Vài cảm nhận về phát biểu tranh cử đầu tiên của Hillary (with updates on the race)

(Bài này đã được chỉnh sửa lại tương đối và bổ sung chút ít so với bản đầu tiên mà tôi đã post trong tình trạng viết vội viết vàng nên khá cẩu thả.)

Tôi không phải là người hay theo dõi thời sự chính trị, nhưng việc Hillary Clinton tham gia tranh cử tổng thống Mỹ lần này cũng khiến tôi chú ý đôi chút. Không phải vì Hillary là phụ nữ, mà bởi tôi đã từng đọc một phần hồi ký của bà (“Living History”) trong khi tôi hầu như không biết gì về các chính trị gia khác, nghĩa là Hillary với tôi là một hình ảnh có phần gần gũi hơn so với những người khác.

Thành thực mà nói, Hillary có trở thành tổng thống Mỹ hay không thì bà cũng đã làm được rất nhiều điều cho nước Mỹ, và đủ đề nhiều người Mỹ thấy biết ơn bà. Chỉ cần nhìn người phụ nữ đã sắp bước sang tuổi 68 này đứng ra tranh cử tổng thống đã đủ để làm tôi cảm thấy xúc động. Tôi ngưỡng mộ Hillary rất nhiều về tinh thần cống hiến, ý chí mạnh mẽ, sự hiểu biết, và cả sự thông minh của bà nữa. (Những chuyện dirty của một chính trị gia hẳn là phải có, nhưng vì thế tôi không nói chung chung là tôi ngưỡng mộ một con người như Hillary — tôi thực sự không biết Hillary là một người như thế nào.)

Sau khi nghe xong bài phát biểu tranh cử chính thức đầu tiên của Hillary mới đây, tôi cảm thấy có chút e ngại cho bà. (Và viết xong bài này thì thực sự tôi có chút cảm giác thất vọng.) Về nội dung bài phát biểu, những giá trị mà Hillary nói tới không có gì thực sự mới mẻ. Nội dung chính vẫn chỉ là một nước Mỹ công bằng hơn với những nhóm người yếu thế, nhấn mạnh một chút vào giá trị gia đình theo nghĩa rộng nhất của từ này, và đá thêm tí tẹo về biến đổi khí hậu. (Ngày trước Obama cũng đã nhấn mạnh về tầng lớp lao động và sự đa dạng của công dân Mỹ như là các cá nhân, còn Hillary chẳng qua là nói về các nhóm xã hội nhiều hơn thay vì nói đến các cá nhân.) Nói cách khác, tôi thấy tầm nhìn (vision) của Hillary về nước Mỹ, nghĩa là nước Mỹ mà bà muốn cùng nhân dân Mỹ hướng đến, qua bài phát biểu này, là chưa thật rõ ràng, nếu không muốn nói là nó đã quá cũ. Bất kỳ một ứng viên nào của Đảng Dân chủ cũng biết nói ra những gì bà nói, vì về cơ bản Đảng này hướng tới công bằng xã hội nhiều hơn trong khi Đảng Cộng hòa coi trọng sự thịnh vượng (bất chấp nhiều thứ) hơn.

(Nhân tiện, nếu Việt Nam thực sự muốn hướng tới một đất nước vừa thịnh vượng vừa công bằng hoành tráng thì nên bớt nhìn về nước Mỹ mà quay ra nghiên cứu cẩn thận các mô hình khác. Nước Mỹ là một đất nước rất phức tạp với những đặc thù nhất định, luôn đứng trong tốp cuối của bảng xếp hạng về bình đẳng xã hội giữa các nước tư bản phát triển thịnh vượng nhất thế giới hiện nay. — Dĩ nhiên, chẳng mấy ai biết “Việt Nam” đang thực sự muốn gì vì còn thiếu những chia sẻ thẳng thắn và chân thành giữa nhiều “bên liên quan”.)

Trở lại với nước Mỹ. Thực ra Hillary không nhất thiết phải có một vision hoàn toàn mới mẻ. Trong bài phát biểu, ngay từ đầu bà đã nhắc đến những giá trị cốt lõi của Đảng Dân chủ (thông qua một tượng đài của Đảng này là FDR) và ca ngợi hai người tổng thống từ Đảng Dân chủ gần nhất là Barack Obama và Bill Clinton, chồng bà. Hillary cũng nhấn mạnh vào quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa bà và Obama ngay sau khi hai người tranh đua với nhau trong Đảng. Hiển nhiên là Hillary có thể tiếp nối cái vision mà Obama đã nêu ra khá rõ ràng ngay từ khi ông mới ra tranh cử tổng thống và liên tục nhắc lại trong những năm tại nhiệm, nhưng câu hỏi đặt ra là: với một vision không mới thì chiến lược của Hillary có khác gì so với vị tổng thống sắp hết nhiệm kỳ Obama hay không?

Tuy không theo dõi sát công việc của Obama nhưng tôi cũng biết là ông gặp rất nhiều khó khăn để có thể thực sự hành động vì những giá trị mà ông nói. Ví dụ như việc nhượng bộ các tập đoàn dầu khí để cho phép họ bắt đầu khai thác thêm dầu ở ngoài khơi Alaska cách đây mấy tháng trong khi rất quyết tâm đẩy nước Mỹ từ một quốc gia tiêu thụ năng lượng hóa thạch điên cuồng hàng đầu thế giới đến chỗ một quốc gia sử dụng năng lượng tái tạo. Hoặc như việc thất hứa về việc chính thức công nhận thảm họa diệt chủng của người Thổ đối với người Armenia mà chính ông đã đưa ra khi ra tranh cử tổng thống năm 2008 (mà tôi đoán là do cái căn cứ quân sự của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ quá quan trọng).

Dĩ nhiên, không phải là Hillary không biết những khó khăn mà Obama đã phải đối mặt và chính bản thân mình sẽ phải đối mặt nếu bà trở thành tổng thống. Tôi cũng hiểu là không phải chuyện gì các chính trị gia cũng đem ra nói với công chúng, nhưng giá như Hillary nói cụ thể hơn một chút nữa về những chiến lược của bà dựa trên việc phân tích một chút về những khó khăn thì sẽ thuyết phục hơn. (Hillary chỉ thừa nhận chung chung là sẽ có khó khăn nhưng không nói gì cụ thể.) Tôi hy vọng điều ấy sẽ có trong những bài phát biểu tiếp theo đây của bà.

Một trong những chỉ trích sớm nhất về bài phát biểu của Hillary là từ thống đốc bang New Jersey rằng Hillary không thực sự hiểu người Mỹ muốn gì. Cái cách ông này dùng từ “real Americans” (người Mỹ thực sự) làm tôi thấy khá khó chịu, đúng kiểu hợm hĩnh của mấy ông nghị Cộng hòa, nhưng tôi cho rằng đây là một nhận xét mà Hillary và team của bà nên lưu tâm đến. Tôi cũng đã để ý là trong khi Hillary nhấn mạnh vào câu chuyện bất bình đẳng và thiếu cơ hội cho các nhóm yếu thế, và do vậy lại tiếp tục nói về chuyện đưa các nhóm này tiếp cận với “hệ thống cơ hội” của nước Mỹ (thuật ngữ này tôi tạm bịa ra, có thể sẽ giải thích thêm ở một post khác) thì bà lại không hề đả động đến việc chất lượng của hệ thống này cũng đang có vấn đề mà nhiều cử tri Mỹ quan tâm. Ví dụ, bà nói là muốn thấy nhiều người trẻ vào được đại học hơn mà không phải ngập trong nợ nần nhưng không đả động đến việc hệ thống giáo dục của Mỹ cũng đang gặp không ít chỉ trích về vấn đề chất lượng. Hoặc trong bài phát biểu Hillary đã nhắc lại việc bà đã phải đi tiếp xúc cử tri như thế nào, gõ cửa từng nhà, nói chuyện với ai ra làm sao, nhưng giá bà nói thêm một chút về những vấn đề mà người dân Mỹ đang phát sốt phát rét lên chẳng hạn thì hẳn là thuyết phục hơn. (Tôi cũng không rõ lắm chúng là gì, nhưng cảm thấy là bài phát biểu của Hillary thiếu đi những thông tin đó.)

Bên lề một chút. Về ngôn ngữ cơ thể, có vẻ như Hillary cũng không thực sự tự tin khi thực hiện bài phát biểu này, tôi thấy bà nhìn giấy khá nhiều, so về phong cách thì Obama thuyết phục hơn hẳn. Còn những trò chế giễu Đảng Cộng hòa, cảm giác như nó đã là một phần trong công thức làm chính trị (có lẽ không chỉ ở nước Mỹ mà nhiều nước khác nữa), khiến các chính trị gia dù muốn hay không cũng phải cố học lấy một chút hài hước khi nói chuyện với công chúng, và cá nhân tôi thì cảm thấy quá chán những thứ trang điểm không cần thiết ấy.

Tóm lại, tôi không biết các ứng viên khác của Đảng Dân chủ sẽ nói gì, nhưng tôi bắt đầu cảm thấy có lẽ Obama sẽ để lại một cái bóng khá lớn cho người kế nhiệm, đặc biệt nếu một ứng viên của Đảng này trúng cử tổng thống. À, thực ra nếu một ứng viên Đảng Cộng hòa giành chiến thắng thì lại là một câu chuyện rất khác. Lúc ấy, chắc là tôi phải bắt đầu cầu nguyện cho nước Mỹ lol. Và biết đâu, cho cả Việt Nam nữa. 😛

Bác Jonathan cùng quan điểm với mình về vụ bầu cử tổng thống Mỹ lần này:

Đảng Cộng hòa của Mỹ dở quá

http://xinloiong.jonathanlondon.net/2015/04/24/dang-cong-hoa-my-do-qua/

Ai không vào được link của Financial Times bác Jonathan chia sẻ trong bài thì google cái này vậy: Republicans want a bumper sticker world

Some updates on Hillary and other candidates:

The Republican case against Clinton

http://www.newyorker.com/news/news-desk/the-republican-case-against-clinton?mbid=social_facebook

Hillary Clinton: the curse of the frontrunner
http://www.abc.net.au/news/2015-04-13/barron-hillary-clinton-the-curse-of-the-frontrunner/6388312

Is Hillary Clinton the right woman for US presidency?
http://www.irishexaminer.com/lifestyle/features/is-hillary-clinton-the-right-woman-for-us-presidency-330719.html

If Jeb wants 4 percent growth, he’ll have to ask Bill Clinton how to do it http://www.vox.com/2015/6/15/8785915/jeb-bush-4-percent

Why Bernie Sanders wins the crowd

http://edition.cnn.com/2015/06/15/opinions/zelizer-bernie-sanders/

Sanders is the primary challenger Democrats need

http://america.aljazeera.com/opinions/2015/4/sanders-is-the-primary-challenger-democrats-need.html

Donald Trump’s festival of narcissism

http://www.washingtonpost.com/opinions/donald-trumps-festival-of-narcissism/2015/06/16/fd006c28-1459-11e5-9ddc-e3353542100c_story.html

Fact-checking Donald Trump’s presidential campaign kickoff

http://www.cbsnews.com/news/election-2016-fact-checking-donald-trumps-presidential-campaign-kickoff/

The problem with Donald Trump’s one-page summary on his wealth

http://www.npr.org/sections/itsallpolitics/2015/06/17/415003043/the-problem-with-donald-trumps-one-page-summary-on-his-wealth

Univision refuses to air Miss USA pageant after Donald Trump’s comments on Mexican immigrants

http://www.businessinsider.com/univision-wont-air-miss-usa-pageant-after-donald-trump-comments-on-mexicans-2015-6

Rand Paul and the VAT that dare not speak its name

http://www.nytimes.com/2015/06/19/upshot/rand-paul-and-the-vat-that-dare-not-speak-its-name.html?abt=0002&abg=1

Rand Paul proposed the most bizarre tax plan I’ve ever seen

http://www.vox.com/2015/6/19/8810269/rand-paul-flat-tax

Senator Rand Paul’s very good tax plan needs one important tweak

http://www.forbes.com/sites/danielmitchell/2015/06/18/senator-rand-pauls-very-good-tax-plan-needs-one-important-tweak/

Advertisements

8 thoughts on “Vài cảm nhận về phát biểu tranh cử đầu tiên của Hillary (with updates on the race)

   1. Nguyễn Huy Hoàng

    Truyền thông nước mình có vẻ rất ủng hộ Clinton bằng cách đưa tin rầm rộ về chiến dịch tranh cử của bà, còn của Bush hay của Trump thì ít hơn hẳn. Clinton được lòng nhiều người cũng có thể là vì những đoạn bà “nói thẳng nói thật” về Việt Nam trong các cuối hồi ký được dịch thường bị kiểm duyệt tương đối khắt khe (cái này Lý Quang Diệu mà còn sống chắc phải khóc thét với cuốn The Singapore Story: Memoirs of Lee Kuan Yew của ông).

    Like

  1. Hong-Anh Nguyen Post author

   Bữa trước đi một vòng youtube nghe thêm mấy bác nói, mới hóa ra Hillary nói tốt chán :D. Bên CH có mấy cha nói như hề thật (nói leo các bạn Mỹ comment là “moron” lol). Có cái comment kiểu “cha này mà trúng cử tao sẽ qua Canada sống” :D. Chính có bác Bernie Sanders nói còn thấy dễ chịu, ví dụ trong khi các bên hay mạt sát nhau thì bác bảo chiến dịch của bác không phải để mạt sát ai cả, tranh cử ở Mỹ nên trở về tranh luận chính trị thực sự, và bác mong là truyền thông cũng hiểu ra điều này. Bác này là socialist, không biết truyền thông VN có đưa tin không?

   CNN cũng có một bài khen bác này:
   http://edition.cnn.com/2015/06/15/opinions/zelizer-bernie-sanders/

   Like

   Reply
  2. Hong-Anh Nguyen Post author

   Công nhận là báo chí nhà mình viết nhạt nhẽo thật, chắc không được phép viết nhiều, đặc biệt là không được phép chê ai cả :D.

   Liked by 1 person

   Reply
  3. Hong-Anh Nguyen Post author

   Đọc cái bài bạn share lại muốn share cho bạn cái link này: https://vietbao.com/author/post/5543/1/vu-linh

   Supporter của phe CH mà không lo viết bài về các niềm hy vọng của mình mà lại dành phần lớn thời gian đi chỉ trích Hillary. Thực ra mình cũng hiểu và thông cảm phần nào, vì mình nghe mấy ông CH nói cũng như đấm vào lỗ tai ấy, chẳng qua chưa có thời gian chứ bữa nào rảnh mình cũng lôi ra chỉ trích cho biết :D. Đọc thêm này: Đảng Cộng Hòa Mỹ dở quá.

   Thực ra nếu Hillary không ra tranh cử thì tớ cũng chẳng thèm để mắt đến vụ tấu hài này của nước Mỹ đâu. Nước Mỹ đã vỡ vụn ở trong lòng từ lâu rồi, người Mỹ cũng bế tắc không kém gì người Việt Nam đâu, nếu không muốn nói là bế tắc hơn, vì đến một cái ảo tưởng hão huyền về một cái gì đó tốt đẹp hơn họ cũng chẳng có. (Surely I will write about this someday.)

   Liked by 2 people

   Reply
 1. Pingback: Buôn chuyện về bầu cử ở Mỹ (p1) | Living, Writing, Sharing

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s