Tự học tiếng Anh cho người bắt đầu (beginners)

Học từ vựng – Learning vocabulary

Đối với người lớn bắt đầu học tiếng Anh, dễ nhất và tốt nhất là bắt đầu bằng việc học từ vựng. Trong khi học từ vựng, việc học PHÁT ÂM ĐÚNG cũng quan trọng không kém gì việc học cách viết và nghĩa của từ. Do đó, một trong những việc đầu tiên cần học là học cách ghi phiên âm và cách phát âm thường có ở trang đầu của mỗi quyển từ điển. Quá trình tra từ điển một từ mới cần chú ý đọc và PHÁT ÂM THÀNH TIẾNG từ đó cho đúng. Ban đầu có thể mất thời gian nhưng người học sẽ nhanh chóng nhớ các cách ghi phiên âm, sau này tra cứu rất nhanh.

Trọng âm của một từ trong tiếng Anh quan trọng như dấu của từ trong tiếng Việt: sai dấu là sai nghĩa cả từ! Một từ tiếng Anh bị phát âm sai sẽ khiến người nghe không hiểu được, đồng thời khi nghe người khác nói, mình cũng không hình dung ra được vì mình phát âm khác! Đây là một kỹ năng cần rèn luyện ngay từ đầu vì khi đã quen cách phát âm sai (phát âm theo cách mình tưởng!) thì rất khó sửa.

Cách học:

 • Cần có một quyển sổ riêng để ghi những từ mới. Sổ nhỏ để có thể thường xuyên mang theo, ôn lại bất cứ khi nào rảnh rỗi.
 • Nếu tự học theo một giáo trình đã biên soạn sẵn, mỗi bài học thường có một chủ đề và có một danh mục các từ vựng sử dụng trong bài, học thuộc lòng theo đó rất có hệ thống.
 • Nên học đại từ nhân xưng, danh từ, động từ, tính từ đơn giản trước rồi mới học những từ phức tạp. Đối với danh từ, có thể ghi tên các đồ vật trong phòng mình/nhà mình bằng tiếng Anh và dán lên mỗi đồ vật tương ứng.
 • Thỉnh thoảng giở từ điển ra và đọc một trang bất kỳ. Với mỗi từ hãy tưởng tượng những khi nào mình cần dùng đến từ đó, đặt thử một câu và ghi lại.
 • Học từ bằng cách đọc một đoạn văn, bài viết, sách, báo sẽ giúp dễ nhớ từ hơn vì có ngữ cảnh và cũng học luôn được cách sử dụng từ. Có thể bắt đầu bằng truyện dành cho thiếu nhi, những dòng tin trên bản tin thời sự truyền hình (CNN, BBC…), những tin ngắn, một website đơn giản… và sau đó đọc những đoạn/bài dài hơn.

Tham khảo thêm:

http://www.englishclub.com/vocabulary/index.htm
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/learningenglish/

Học ngữ pháp – Learning grammar

Ngữ pháp là gì? – What is grammar?

Ngữ pháp là hệ thống của một ngôn ngữ. Mọi người đôi khi mô tả ngữ pháp như là ‘luật’ (‘rules’) của ngôn ngữ; nhưng trên thực tế không ngôn ngữ nào có ‘luật’ cả (trừ ngôn ngữ nhân tạo Esperanto). Nếu chúng ta sử dụng từ ‘luật’, chúng ta đang ám chỉ một người nào đó đã tạo ra luật trước, rồi sau đó mới nói thành ngôn ngữ, giống như việc tạo ra một trò chơi. Nhưng ngôn ngữ không hình thành như thế. Ngôn ngữ được hình thành bằng việc con người tạo ra những âm thanh mà sau đó tạo thành từ, ngữ rồi thành câu. Không có ngôn ngữ thông dụng nào là bất biến. Chúng thay đổi theo thời gian. Cái mà chúng ta gọi là ‘ngữ pháp’ chỉ là phản ánh của một ngôn ngữ ở một thời điểm cụ thể nhất định nào đó.

Chúng ta có cần học ngữ pháp để học một ngôn ngữ nào đó không? Câu trả lời ngắn gọn là ‘không’. Rất rất nhiều người trên thế giới nói tiếng mẹ đẻ mà không cần phải học ngữ pháp. Trẻ con bắt đầu nói thậm chí trước cả khi chúng biết đến từ ‘ngữ pháp’. Nhưng nếu bạn đang nghiêm túc trong việc học một ngoại ngữ, câu trả lời lại là ‘có, ngữ pháp sẽ giúp cho bạn học một ngôn ngữ nhanh hơn và hiệu quả hơn.’ Điều quan trọng đối với người học ngoại ngữ là bạn phải coi ngữ pháp như là một thứ có thể giúp bạn, giống như một người bạn. Khi bạn hiểu được ngữ pháp (hoặc hệ thống) của một ngôn ngữ, bạn có thể tự hiểu nhiều thứ mà không cần phải hỏi giáo viên hoặc tra trong sách.

Vì vậy, hãy nghĩ rằng ngữ pháp là một thứ tốt, tích cực; nó giống như những chiếc biển chỉ đường hoặc một tấm bản đồ có thể giúp bạn tìm được đường đi.

(Dịch từ http://www.englishclub.com/grammar/grammar-what.htm )

Cách học:

 • Mua một quyển sách ngữ pháp tổng hợp để tự học và tra cứu. Hiện có 3 quyển sách ngữ pháp khá tốt và đầy đủ có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường là: English Grammar in Use (Raymond Murphy), Understanding and Using English Grammar (Betty Azar) và Practical English Usage (Michael Swan).
 • Làm bài tập ngữ pháp. Sách trên thị trường và các website trên mạng rất phong phú các bài tập ngữ pháp tiếng Anh.

Tham khảo thêm:

http://www.englishclub.com/grammar/index.htm
http://towerofenglish.com/grammar.html
http://www.petalia.org/hoctienganh/grammar.htm
http://www.dailygrammar.com/

Nghe – Hearing

Động từ ‘to hear’ trong tiếng Anh được hiểu như là tiếp nhận âm thanh bằng tai.

Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tôi đã học tiếng mẹ đẻ như thế nào nhỉ?” Trên thực tế, bạn hầu như không ‘học’ nó một chút nào – bạn cứ tự dưng nói thôi. Một ngày khi bạn khoảng 2-3 tuổi, bạn bắt đầu nói. Ban đầu là một vài từ, không phải là một câu đầy đủ. Nhưng bạn nói ra. Sau đó bạn tự tiến bộ rất nhanh mà thậm chí không phải nghĩ gì đến việc đó. Như một điều kỳ diệu vậy!

Nhưng đó lại không phải là một điều kỳ diệu. Đó là kết quả của quá trình nghe (hear). Khoảng 2-3 năm đầu đời trước khi bạn có thể nói được, bạn nghe tất cả mọi người xung quanh nói thứ ngôn ngữ ấy. Bạn nghe nó một cách vô thức, nhưng điều quan trọng là bạn nghe được (heard). Và sau đó như thể có phép lạ, bạn bắt đầu nói. Tất cả những gì bạn đã nghe được là rất quan trọng để bạn có thể nói được. Trong 2-3 năm đầu đời, từ ngữ đi VÀO TRONG đầu bạn, và sau đó chúng bắt đầu ĐI RA. Do đó, việc nghe tiếng Anh là hết sức quan trọng đối với một người học tiếng Anh. Hãy nghe càng nhiều càng tốt, kể cả khi bạn không hiểu được những gì mình đang nghe thì chúng vẫn giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn thu nhận càng nhiều tiếng Anh, bạn sẽ ‘cho ra’ càng nhiều.

(Dịch từ http://www.englishclub.com/listening/everywhere.htm )

Viết – Writing

Trong giai đoạn đầu học tiếng Anh, viết ra sẽ giúp cho bạn luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh và là tiền đề để bạn có thể nói được. Viết bất cứ thứ gì bạn thích – Write anything you like!

Cách học:

 • Tham gia một diễn đàn tiếng Anh trên mạng và trao đổi với mọi người bằng tiếng Anh. Tốt nhất là một diễn đàn quốc tế nơi bạn không thể dùng tiếng Việt được!
 • Tập đặt những câu ngắn, rồi tập viết những đoạn ngắn.
 • Đọc một bài viết tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt rồi dịch lại ra tiếng Anh
 • Nghe và viết lại những gì mình nghe được
 • Viết nhật ký hàng ngày
 • Viết theo chủ để tùy chọn

Nói – Speaking

Cách học:

 • Nghe nhiều và sở hữu một vốn từ vựng kha khá là chìa khóa cho sự tự tin để có thể nói tiếng Anh! Chat bằng tiếng Anh vừa giúp bạn tập nghĩ bằng tiếng Anh, điều rất quan trọng giúp bạn giao tiếp nhanh và dễ dàng hơn, giống như một bước đệm để bạn có thể nói to thành lời.
 • Đọc to thành tiếng một đoạn viết hoặc một đoạn hội thoại. Tập nói lại không nhìn lời.
 • Tập hát một bài hát tiếng Anh!
 • Nói chuyện với người nước ngoài, đặc biệt là những người bản xứ từ các nước nói tiếng Anh, là cách tốt nhất để thúc đẩy khả năng nói. Voice-chat qua internet cũng là một hình thức bổ trợ.
 • Khi đã có thể nói được nhiều, có thể lựa chọn một chủ đề, nói về chủ đề ấy, ghi âm lại và nghe lại bài nói của mình. Cách này đơn giản mà hiệu quả vì khi nghe được, bạn có thể dễ dàng thấy được sai sót và nhược điểm của mình.

TỪ ĐIỂN

Mặc dù kim từ điển và các phần mềm từ điển ngày càng được ưa chuộng hơn vì sự tiện dụng, một cuốn từ điển in “cổ điển” có những ưu điểm sau:

 • Một trong những bài học đầu tiên khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào là học cách ghi phiên âm được in ở trang đầu của mỗi cuốn từ điển.
 • Một cuốn từ điển in là một công cụ đắc lực cho việc học từ vựng.
 • Một cuốn từ điển tốt ngoài việc cung cấp nghĩa (meaning) và cách dùng (usage) của từ còn có những bài tổng hợp như những bài giảng tiếng Anh về từ vựng, có tranh ảnh minh họa, hoặc có đánh dấu những từ nào là những từ thông dụng phổ biến.

Nên mua một quyển từ điển Anh – Anh của các nhà xuất bản lớn như Oxford, Cambridge, MacMillan… để dùng đồng thời với một phần mềm từ điển Anh – Việt và Việt – Anh trên máy tính hoặc internet.

© 2008 Nguyễn Hồng Anh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s