Nói cho dễ hiểu về hội nghị thượng đỉnh khí hậu

Tác giả Cathy Alexander là nghiên cứu viên tại Viện Xã hội Bền vững Melbourne (Melbourne Sustainable Society Institute), Đại học Melbourne, Úc. Nguyễn Hồng Anh dịch từ bài gốc “Plain-language explanation of the climate summit”.

Đang có chuyện gì?

Hàng năm Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khí hậu. Hội nghị năm nay diễn ra tại Paris từ ngày 30/11 đến ngày 11/12. Người ta hy vọng hội nghị này sẽ chốt được một thỏa thuận mới về biến đổi khí hậu sẽ bắt đầu được thực hiện từ năm 2020.

Sao lại là Liên Hiệp Quốc?

Các quốc gia đã quyết định rằng LHQ sẽ là đầu tàu của quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc này tới nay vẫn luôn gặp khó khăn, và một số bên nghĩ rằng một giải pháp thực sự là nằm ngoài tầm tay.

Vậy nó toàn là về các quốc gia sao?

Phải. Hệ thống này nhìn vào các hành động ở tầm quốc gia, hơn là làm việc với các cá nhân, các khu vực hay các ngành.

Ai sẽ tới hội nghị này?

Bạn cần có thẻ chính thức để vào bên trong. Một số nhà lãnh đạo thế giới sẽ có mặt, các bộ trưởng nữa. Nơi đó sẽ có đủ các nhà ngoại giao, quan chức, những nhà hoạt động xã hội và giới doanh nhân.

Điều gì sẽ diễn ra tại hội nghị?

Các quốc gia đã đồng ý với nhau rằng họ muốn giới hạn mức trái đất nóng lên tới 2oC thôi. Hầu hết các nước đều đã đưa ra cam kết của mình để kiểm soát được các phát thải khí nhà kính sau năm 2020. Về tổng thể thì chưa ổn; trái đất sẽ nóng lên quá 2oC. Hội nghị lần này hướng tới việc đạt được một thỏa thuận chính thức để chốt lại các mục tiêu này, và xây dựng một tiến trình để các quốc gia từng bước hoàn thành các mục tiêu của mình.

Thế thì hội nghị này cầm chắc thất bại?

À thì nó sẽ không chốt được một thỏa thuận là giữ cho mức nóng lên là 2 độ – trừ phi các nhà lãnh đạo thế giới làm tất cả mọi người ngạc nhiên bằng cách đặt ra các mục tiêu cao hơn. Có lẽ là nó sẽ nằm đâu đó giữa ‘các thương lượng chưa ngã ngũ’ và ‘một bước tiến tốt’. Nếu đây như một tiền sảnh cao cấp nơi có thể khuyến khích các chính phủ làm nhiều hơn để giảm phát thải, thì cũng hữu ích.

Sao việc thông qua này lại khó thế?

Hầu hết các chính phủ đều có vẻ muốn vấn đề biến đổi khí hậu được xử lý, nhưng họ thường muốn người khác làm phần việc khó. Các chính phủ lo lắng rằng cắt giảm phát thải sẽ khiến họ mất tiền (và phiếu bầu), vì thế họ có xu hướng muốn người khác đi trước, còn họ tìm lý do lý trấu để đi tụt lại đằng sau (mặc dù có các dấu hiệu cho thấy những thái độ này đang thay đổi). Thêm vào đó, LHQ hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận – tất cả mọi người phải cùng đồng ý – nên dễ bị sa lầy.

Thế tôi có nên từ bỏ hy vọng không?

Không. Nếu mọi người trên toàn thế giới quyết định rằng vấn đề này cần được xử lý, các chính phủ sẽ đi nhanh hơn. Có rất nhiều nỗ lực tại các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp để cắt giảm phát thải. Và thay đổi, khi nó tới, có thể tới rất nhanh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s