Vài lời dành cho những người muốn tự tử

Khi bạn muốn tự sát, có lẽ bạn đang cảm thấy hết sức cô độc. Bạn có thể cảm thấy không còn ai trên thế giới này có thể hiểu mình, chưa nói đến việc có thể giúp bạn vượt qua khó khăn. Bạn thậm chí còn không biết giãi bày những gì đang rối bời trong lòng bạn ra như thế nào. Bạn chán ghét tất cả những lời khuyên. Bạn có thể cảm thấy thực sự không có ai cho bạn có thể tìm đến. Hoặc suy nghĩ và cảm xúc của bạn còn rối rắm hơn tất cả những gì mà tôi đang cố gắng viết ra ở đây.

Tôi đã từng có những ý nghĩ về tự sát xuất hiện trong đầu. Tại sao tôi có những ý nghĩ ấy? Rất đơn giản, tôi thấy bế tắc trước những gì tôi đang đối diện trong cuộc đời vào những thời điểm ấy. Bế tắc vì cái gì? Không quan trọng. Bế tắc là một cảm giác. Tôi chưa bao giờ thực sự muốn chết, nhưng những ý nghĩ ấy cứ tự nhiên xuất hiện. Như đã từng chia sẻ ở đây, chúng xuất hiện khi tôi cảm thấy những gì mình đang trải qua là quá sức chịu đựng của mình. Dưới đây tôi xin trích ý kiến của những người có chuyên môn mà tôi đã dịch lại từ tiếng Anh:

Không bao giờ được từ bỏ những người đã có kế hoạch tự sát. Đối với một người đã quyết tâm tự tử, mong muốn sống chẳng qua đã bị che phủ bởi tình trạng tưởng như vô vọng của căn bệnh [trầm cảm]. Quyết định thực hiện hành vi tự sát thực chất là mong muốn ngừng việc chịu đựng những nỗi đau. Đừng bao giờ từ bỏ một ai đó chỉ vì họ nói rằng họ đã có quyết định cho mình. Trầm cảm là một sự khủng hoảng và can thiệp để giúp người trầm cảm giành lại được niềm tin và chiến đấu quyết liệt với căn bệnh này có thể làm đảo ngược được tiến trình người trầm cảm đến gần hơn với những ý nghĩ cũng như việc thực hiện hành vi tự sát.

Lời khuyên thường được đưa ra với những người đang muốn tự sát là hãy trì hoãn quyết định ấy của bạn lại – “Hy vọng là một điều vô nghĩa khi khủng hoảng đã xảy ra. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cho mình thêm 24 giờ, và cố gắng bám vào ý nghĩ rằng những gì tâm trí của bạn đang thôi thúc chỉ là nhất thời.” Theo bài viết mà tôi vừa trích dẫn hai câu, một nghiên cứu cho biết 94% số người đã định tự sát vẫn còn sống sau 25 năm kể từ ngày họ có ý định tự sát hoặc đã chết vì những lý do tự nhiên.

Nói như vậy không có nghĩa là ý muốn tự sát hoàn toàn chỉ là câu chuyện mang tính nhất thời. Tổn thương tâm lý thường không đến từ một chuyện, một sự kiện, hay một vấn đề mà là sự tích tụ của nhiều tổn thương – theo thời gian tổn thương này chồng lên tổn thương nọ trong khi các vết thương cũ có khi còn chưa hết hẳn. Thêm vào đó, có rất nhiều chuyện mang lại chấn thương tâm lý rất nặng nề mà có lẽ đa số nhân loại khó mà tự mình hình dung ra được.

Bạn có thể đã từng thực hiện hành vi tự sát, và có thể không chỉ một lần. Và khi đó có lẽ mỗi lần ý nghĩ tự sát trở lại việc thoát khỏi nó dường như lại khó khăn hơn.

Trải nghiệm này đã bộc lộ hết những điểm yếu nhất của chúng ta, và sâu thẳm bên trong chúng ta không còn tin vào những gì ngày mai có thể mang đến. Chúng ta có thể sẽ vẫn đi lại và hít thở, nhưng chúng ta đã từng cận kề cái chết y như vẫn cận kề sự sống, và tâm trí của chúng ta sẽ không bao giờ để cho chúng ta quên đi điều đó.

Trên blog này tôi có viết và dịch một số bài liên quan đến trầm cảm, nếu quan tâm bạn có thể bắt đầu từ đây. Đoạn tôi vừa trích dẫn là từ bài mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất cho tới thời điểm này, Sống chung với trầm cảm và rối loạn lưỡng cực, do tôi chọn và trích dịch từ một cuốn sách cùng chủ đề. Đại ý bài đó nói về việc về lâu dài cần học cách tự mình tránh cho mình rơi vào khủng hoảng, và chuẩn bị trước nếu khủng hoảng chớm xảy ra thì nên làm gì. Cá nhân tôi nghĩ rằng câu chuyện muốn tự sát nhiều lần, đã từng tự sát nhiều lần cũng có những nét tương đồng với việc sống chung với trầm cảm.

Một vài dòng chia sẻ như vậy. Tôi cũng chẳng biết nói gì nhiều hơn về chuyện sống chết, hạnh phúc, hay khổ đau. Cũng chẳng biết để làm gì, nhưng hy vọng bạn cảm thấy được chia sẻ phần nào khi đọc bài viết này.

Advertisements

9 thoughts on “Vài lời dành cho những người muốn tự tử

  1. Pingback: Trầm cảm và phía sau của trầm cảm | Tâm lý và đời sống

  2. Pingback: Trầm cảm và phía sau của trầm cảm | TÂM LÝ HỌC, TÂM BỆNH HỌC

  3. wikiwakawok

    Cảm ơn chị nhiều lắm, đọc những bài viết của chị em cảm thấy như mình được tiếp thêm động lực và sức mạnh, đâu đó ở ngoài kia vẫn có người đang chống chọi và giúp đỡ người khác như chị. Em cũng bị trầm cảm và đang cố gắng để vùng vẫy giành giựt lại cuộc sống của mình. Một ngày nào đó em cũng sẽ có thể giúp đỡ người khác như chị. Cố lên chị !!!

    Liked by 1 person

    Reply
      1. Le Duc Hoa

        cám ơn bạn, ý định tự sát đeo bám tôi nhiều năm nay, đôi lúc tôi phải đấu tranh rất nhiều vì bên tôi còn có những người tôi thương yêu

        Like

  4. dieulinhh1

    Em vô tình tìm đc nhà chị khi tìm từ khoá về trầm cảm và cách tự tử trên mạng. Em không biết tình trạng hiện giờ của mình là gì. Nhưng em cảm thấy chán nản với tất cả và nghĩ đến cái chết hàng ngày. Mỗi tối trước khi đi ngủ em đều ước rằng mình sẽ không tỉnh lại vào sáng mai nữa. Em bất mãn và so đo với tất cả mọi người xung quanh em. Em cãi nhau với 1 số người và không có ý định làm lành nữa dù 1 số người quan trọng với em, em thích cảm giác im lặng và ở 1 mình. Em vẫn đón nhận tất cả mọi chuyện tồi tệ, em không lo lắng cho tương lai bởi em nghĩ đến khi em không chịu đựng nổi nữa thì em sẽ chọn cái chết. Em không nói với ai xung quanh mình về tình trạng của mình cả chị ạ, em chỉ tò mò về thái độ của họ sau khi em chết thôi. Em thực sự cảm thấy mình đáng sợ chị ạ.
    Em hi vọng chị đọc được những lời này và cho em 1 vài lời khuyên.

    Like

    Reply
    1. Nthuyhien

      Mình cung đang có suy nghĩ nhu bạn , that sự bế tắc không còn có thể cố gắng vượt qua được nữa , sau bao thật bại vấp ngã trong cuộc sống, lúc nào cũng muốn chết để không còn cảm thấy đau khổ nữa, nhưng mình yếu đuối quá chưa thể kết lễu cuộc sống này, đau đớn lắm khi phải sống chung với bệnh trầm cảm, người than cũng đã khuyên bảo mình cố gắng vui vẻ để sống hạnh phúc hơn, nhưng minh khong làm được, mình cam thấy mọi thứ xung quanh mình đều u ám mờ mịt.

      Like

      Reply
  5. Tracy

    Tôi cũng đang bị những suy nghĩ về tự tự dày vò bản thân, tôi chưa từng tâm sự với ai vì tôi nghĩ họ ko quan tâm và sẽ phiền họ và nếu họ biết họ sẽ thương hại tôi, đối xử với tôi như một người kì dị, điều đó làm tôi không muốn chia sẻ về tình trạng của mình cho bất kì ai. tôi thường xuyên đau khổ, chán nản chỉ vì nhưng chuyện rất nhỏ nhặt và đôi khi luôn muốn những điều xấu sẽ xảy ra với mình để mình biến mất. Tôi còn bị mất ngủ nữa, hầu như cả đêm tôi không ngủ được và rất mệt mỏi vào ban ngày. Mỗi lần cố đi ngủ ban đêm cho dù rất mệt mỏi, nhưng khi nhắm mắt lại thì rất nhiều suy nghĩ cứ hiện lên trong đầu tôi. Bên cạnh đó chế độ ăn uống của tôi cũng bị ảnh hưởng có khi cả ngày tôi không ăn, nhưng đôi lúc lại ăn rất nhiều. Tôi thật sự cảm thấy mệt mỏi, bế tắc và đơn độc.

    Like

    Reply

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s