Tiếp tục hy vọng

Hơn ba thập kỷ Bỉ mới lại vào tới vòng bán kết world cup, thành tích tốt nhất mà bóng đá nước này có được tại một giải vô địch thế giới. Có nghĩa là có lẽ đa số cổ động viên dưới 40 tuổi chưa bao giờ được chứng kiến một tuyển Bỉ hay như đội tuyển đá world cup lần này. Thế nhưng một tuyển Bỉ đá hấp dẫn, một đội hình ưa tấn công đa dạng, một tập thể ăn ý và gắn kết đã phải dừng bước tại bán kết. Thật đáng tiếc cho họ. Thật nghiệt ngã cho một giấc mơ.

Pháp và Bỉ là hai đội tôi thích nhất tại giải lần này. Họ gặp nhau tại chung kết thì hay hơn. Khi ấy dù có thua, Bỉ vẫn sẽ là á quân, một vị trí rất khác so với thứ ba hay thứ tư như họ đã từng có tại Mexico 86.

Thật ra trước trận đấu này, dù thích hai đội ngang nhau tôi vẫn chọn cổ vũ cho Bỉ. Tôi không chỉ muốn họ vào chung kết. Tôi đã muốn họ trở thành vô địch. Đây là lần đầu tiên trong suốt giải đấu này tôi đã (dám) nghĩ đến một điều gì đó xa hơn một trận đấu trước mắt. Thường tôi chỉ tập trung vào trận đấu trước mắt và gạt đi tất cả những suy nghĩ, dự đoán về sau, bởi sống ngần này tuổi, xem bóng đá ngần ấy thời gian, tôi quá biết rằng cuộc sống luôn luôn khó lường, mà bóng đá thì chính là cuộc sống.

Hôm nay Bỉ đã khiến tôi dám bước ra khỏi sự sợ hãi thất vọng mà mơ một giấc mơ mong manh. Lần đầu tiên sau rất nhiều năm.

Bỉ đã thua nhưng thế hệ hiện tại của họ vẫn còn những cơ hội trước mắt. Họ hãy còn trẻ. Và ký ức đẹp về họ tại giải lần này sẽ khiến cho họ sẽ tiếp tục được dõi theo và cổ vũ bởi rất nhiều người ở trong và ngoài biên giới nước Bỉ. Chỉ cần họ biết đứng lên sau thất bại này, tiếp tục cố gắng, tiếp tục khát khao, tiếp tục hy vọng.

Pháp thắng là xứng đáng. Hiệp 2 Pháp đã chơi nhỉnh hơn Bỉ. Giống như Umtiti đã nhanh hơn Fellaini một nhịp.

Điểm trừ của trận đấu là Mbappé, người trong hai trận gần đây đã bắt đầu chuyển từ hình ảnh một niềm hy vọng mới của bóng đá thế giới sang hình ảnh của một thằng bé hư hỏng. Trận trước thì ăn vạ. Trận này thì xấu chơi khi không trả bóng tử tế cho đối thủ ném biên mà làm trò để cướp bóng. Hai lỗi đều nhận thẻ vàng. Nhẽ ra Mbappé nên bị cộng dồn thẻ để có dịp ngồi làm khán giả trận chung kết mà ngẫm nghĩ về những trò mèo đáng xấu hổ của mình trên sân.

Bốn đội đặt chân vào bán kết đều mang trong mình những giấc mơ khiến người ta cũng muốn mơ cùng họ. Bỉ là đội đầu tiên ngã ngựa còn Pháp giờ tiếp tục giấc mơ lần thứ hai vô địch thế giới. Mới ngày nào tôi còn cổ vũ tuyển Pháp tại France 98 mà chớp mắt một cái đã hai mươi năm. Người đội trưởng năm nào nay đã là huấn luyện viên trưởng.

Croatia cũng có một thế hệ vàng tại France 98 và cho giải đấu một vua phá lưới. Davor Suker giờ đây đã là chủ tịch liên đoàn bóng đá Croatia. Dù là đội yếu nhất trong bốn đội, Croatia chắc chắn không tội gì mà phải e ngại trước một cơ hội đi xa hơn những gì mà họ đã làm tại France 98.

Anh có một giấc mơ khác. Cũng là mơ tới chức vô địch lần thứ hai nhưng khác Pháp ở chỗ chức vô địch duy nhất họ có được từ trước đến giờ cách đây đã hơn nửa thế kỷ (1966). Quá lâu để các cổ động viên của họ ngày nay có chút cảm giác gì của một nền bóng đá đã từng vô địch thế giới. Ngay cả lần cuối cùng họ vào tới bán kết world cup cũng đã cách đây ngót nghét ba chục năm (1990). Nhiều thế hệ cầu thủ được kỳ vọng đều lần lượt phải đi qua những giấc mơ tan vỡ. Huấn luyện viên hiện tại của họ là một trong những thế hệ đó. Southgate, người mà năm 1966 còn chưa ra đời và năm 1990 còn chơi cho Crystal Palace tại giải hạng nhất, nay đã xây dựng nên một tuyển Anh với diện mạo hoàn toàn mới, ít được kỳ vọng hơn nhưng chơi đầy ấn tượng bất chấp một lịch sử không ủng hộ.

Hôm nay Bỉ đã tạm dừng một giấc mơ. Ngày mai sẽ thêm một đội nữa. Và rốt cục đến ngày cuối cùng sẽ chỉ có một giấc mơ trở thành sự thật. Dù đó có là giấc mơ nào thì tôi cũng mong ba đội còn lại sẽ tiếp tục tạo nên những hy vọng mới trong các giải đấu sau này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s