Không có gì để mất

Là đội vào bán kết một cách vất vả nhất trước những đối thủ không phải là quá mạnh, Croatia rõ ràng là đội yếu nhất khi bốn đội cuối cùng bước vào vạch xuất phát. Lịch sử của họ cũng khiêm tốn nên cũng không nhiều người kỳ vọng vào họ. Do đó, Croatia chẳng có gì để mất nữa. Họ chơi lì đòn, máu lửa, và quyết chiến tới cùng như thể đây là lần cuối cùng họ được chơi bóng. Rốt cục, những người Anh đã đánh mất tất cả khi đã sớm mơ về trận chung kết với Pháp.

Đầu trận, Anh dâng lên ồ ạt và  nhanh chóng có bàn thắng phủ đầu Croatia. Quá nhanh, quá dễ dàng cho tuyển Anh. Thêm một bàn nữa thì khéo Croatia vỡ trận. Nhưng Anh lại không làm được điều đó. 9/12 bàn thắng của tuyển Anh (75%) đến từ các tình huống cố định cũng có nghĩa là họ không thực sự sắc sảo với những pha tấn công bóng sống. Sau thời gian đầu bị lấn lướt, Croatia đưa trận đấu trở về thế giằng co.

Sang tới hiệp 2, khi tôi bắt đầu nghĩ tới một kết quả tương tự trận bán kết thứ nhất thì Croatia tăng tốc trận đấu. Điều phải đến đã đến. Croatia gỡ hòa. Một bàn thắng sống, điều mà Anh không làm được trong suốt cả 120 phút. Kể từ đó Croatia càng đá càng hay và dồn Anh vào thế khó. Bắt đầu xuất hiện những đường chuyền hỏng bên phía tuyển Anh, một vấn đề đã lộ rõ trong trận giằng co giữa Anh và Colombia. Những sự thay người bên phía tuyển Anh không mang lại thay đổi nào tích cực. Rashford chơi khá non nớt.

Croatia, kẻ đã sống sót qua liên tiếp hai trận 120 phút cùng hai lượt đá luân lưu hại não, đã đẩy Anh một lần nữa đi đến những hiệp phụ. Những tưởng càng kéo dài các cầu thủ Croatia càng dễ mất sức hơn so với tuyển Anh do đã vắt kiệt sức ở hai trận trước và nghỉ ít hơn nhưng họ vẫn đá như lên đồng. Tinh thần thi đấu quá tuyệt vời. Bản lĩnh của những cầu thủ đã dạn dày kinh nghiệm chinh chiến tại các cúp châu Âu là không thể xem nhẹ.

Croatia đã từ chối trở thành đội bóng đầu tiên 3 lần liên tiếp trải qua những lượt đá penalty ở các vòng knock out của một kỳ world cup. Họ ghi bàn thắng trong hiệp phụ thứ hai, đặt dấu chấm hết cho tuyển Anh, và viết nên một trang sử mới cho bóng đá Croatia.

World cup cần những đội bóng quật cường như Croatia! Trận chung kết World Cup 2018 cần một đội tuyển bản lĩnh như Croatia!

Giờ đây, Croatia một lần nữa lại sắp bước vào một trận đấu knock out với một thể lực bị vắt kiệt, nghỉ ít hơn đối thủ, và bị đánh giá thấp hơn. Và một lần nữa, họ sẽ chẳng có gì để mất!

Ajmo Hrvatska! Ajmo do kraja!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s