Tút Tút ăn dặm gđ 7 tháng

Tút Tút được 7 tháng thì mình bắt đầu cho em ăn thô lên. Và vấn đề là trong sách không có hướng dẫn cụ thể “thô dần lên” là như thế nào, nên là mình loay hoay giữa độ thô của giai đoạn 5-6 tháng và giai đoạn 7-8 tháng. Ngoài ra, giai đoạn này mình cũng bắt đầu cho em ăn tăng lượng đạm và tăng lên 2 bữa một ngày. Cũng lại loay hoay vì trong sách cũng không hướng dẫn cụ thể “tăng dần lên” như thế nào. Kết quả là tuy em ăn hết, ăn được khá nhiều, nhai và nuốt tốt nhưng có vẻ như quá tải với tiêu hóa nên tháng rồi em bị táo bón 2 lần, trong đó có một lần phân khá rắn nên em đi ngoài rất vất vả, rất thương. Dưới đây mình ghi chép lại một vài kinh nghiệm.

Độ thô và độ mềm

Sang giai đoạn này mới thấy giai đoạn 5-6 tháng đơn giản vì phụ thuộc vào cái rây để rây đồ ăn cho mịn. Sang giai đoạn này mình cơ bản là bỏ rây, chỉ dùng rây để rây những khi mình cảm thấy nghiền chưa được tốt, sợ em không ăn được.

Sau một vài lần, mình rút ra một kinh nghiệm là trước khi nghiền (bằng chày, thìa) mình cần cắt rất nhỏ đồ ăn ra (cỡ hạt lựu hoặc nhỏ hơn). Trước đây nghiền rồi đem rây nên mình thường cắt miếng to bằng hai đốt tay trước khi nghiền cũng không sao. Nhưng khi không rây mà không cắt nhỏ thì nếu đồ ăn có xơ thì khi nghiền đồ ăn vẫn tạo thành hỗn hợp mềm nhưng xơ vẫn bị dài. Với cá, ức gà có thể dùng đầu kéo cắt cho nhỏ hơn.

Giai đoạn trước cũng vì cậy có cái rây nên mình nấu các thứ không cần quá nhừ vẫn làm được đồ ăn mịn cho em, nhưng sang giai đoạn này mình thấy cần nấu nhừ hơn giai đoạn trước vì mình chỉ cắt nhỏ và nghiền.

Cháo giai đoạn trước mình rây hai lần thì giai đoạn này ban đầu rây một lần, sau đó thì nấu nhừ và không rây nữa.

Giai đoạn này cần chú ý hơn giai đoạn trước về độ thô vì nếu làm không kỹ em có thể bị hóc, nghẹn. Tút Tút có vài lần hơi hóc nhưng về sau mình chú ý việc nấu nhừ hơn và cắt nhỏ trước khi nghiền thì em không gặp vấn đề này nữa.

Nghiền và trộn

Giai đoạn này em thường ăn cháo + đạm (cá trắng, cá hồi, ức gà, gan gà, lòng đỏ trứng, đậu phụ) + rau củ quả. Có lúc mình lười nên nhiều khi trộn 2-3 thứ một lúc rồi mới nghiền chung, nhưng tốt nhất là nghiền từng thứ một rồi trộn hai thứ với nhau trước rồi cuối cùng trộn với cháo thì sẽ đảm bảo nghiền nhỏ được không sót. Trộn chung các thứ lại nghiền thì khi nghiền hỗn hợp quá nhiều sẽ dễ sót miếng. (Vì mình nghiền bằng chày chứ không dùng máy xay sinh tố vì cảm thấy không kiểm soát được độ thô.)

Nguy cơ táo bón

Mình nghĩ đây là điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm vì nó là vấn đề phổ biến dễ gặp phải.

Cuối giai đoạn trước Tút Tút đã ăn một ngày một bữa đầy đủ (cháo, đạm, rau, có thể có hoa quả nữa) và một bữa phụ (hoa quả). Sang giai đoạn này ban đầu mình tăng lên thành hai bữa đầy đủ cho em, nhưng như đã nói ở trên, em có bị táo bón hai lần, nên có thể là (1) do lượng ăn hơi nhiều (dù mình theo đúng lượng trong sách) hoặc (2) do nấu hơi đặc hoặc (3) do không cho em uống thêm nước (vì trước 6 tháng em không uống nước nên giai đoạn này ban đầu mình quên để ý tập cho em uống nước) hoặc (4) lượng rau củ quả không đủ hoặc kết hợp tất cả các lý do trên cùng với lý do nào đó khác.

Mình nghĩ quan trọng nhất là phải chú ý kỹ việc em đi ngoài hàng ngày. Nếu thấy khoảng cách giữa hai lần đi tăng lên (như Tút Tút bình thường đi một ngày ít nhất một lần thì tự dưng tới 1,5 ngày mới đi) hoặc phân của em bắt đầu rắn hơn trước mà lại ít hơn bình thường thì dù chưa táo bón cũng cần phải giảm hoặc ngừng ngay ăn dặm, bổ sung nước và hoa quả và các thực phẩm nhuận tràng (ví dụ khoai lang, đu đủ) để em đi lại bình thường rồi mới tiếp tục ăn dặm.

Lần đầu Tút Tút hơi táo một chút nhưng không có gì nên mình cũng hơi chủ quan. Mình có điều chỉnh giảm lượng ăn cho em một thời gian, sau thấy em ăn được mình lại tăng dần lên, đến lần thứ hai em đã bắt đầu có triệu chứng như kể trên mà mình chỉ giảm lượng đi chút chút, thành ra tới khi em táo hẳn 2 ngày đi được rất ít mình mới cho ngừng ăn dặm thì đã hơi muộn, em về sau cũng đi được nhưng rất vất vả, tội lắm. Tới lần tiếp theo thấy em đi phân rắn hơn mà ít mình đã ngừng ngay cháo, đạm, chỉ cho em ăn khoai lang và hoa quả, bổ sung nước thì thấy em lại đi được không vấn đề gì.

Giờ Tút Tút đã 8 tháng mình vẫn chưa có công thức cụ thể nên cho em ăn lượng như thế nào thì hợp lý. Sang tuần mình định giảm lượng đạm xuống một nửa, vẫn ngày hai bữa đầy đủ và thêm một bữa phụ hoa quả gì đó. Khi nào em ăn một ngày hai bữa với lượng ổn định rồi thì mình mới bắt đầu tiếp tục điều chỉnh độ thô.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s